Sự khác nhau giữa chất thải và phế liệu là như thế nào?

sự khác nhau giữa chất thải và phế liệu

Mỗi năm có hàng ngàn lượng chất thải được thải ra ngoài môi trường. Đây là hiện trạng và là vấn đề đang khá nhức nhối của xã hội. Liệu cách thức nào để có thể làm giảm thiểu được các chất thải ngoài môi trường? Trước khi biết cách giải quyết vấn đề này, các bạn cần phải hiểu rõ sự khác nhau giữa chất thải và phế liệu. Qua bài viết dưới đây, Ánh Đại Nam sẽ giúp bạn biết được cách phân loại và thu mua phế liệu an toàn. 

Sự khác nhau giữa chất thải và phế liệu

Sự khác nhau giữa chất thải và phế liệu là điều mà không phải ai cũng có thể giải thích rõ ràng. Trên thực tế, dựa vào một số tiêu chí, các bạn có thể phân loại được hai khái niệm này. Dưới đây là những định nghĩa chi tiết nhất về chất thải và phế liệu.

Thế nào gọi là chất thải?

Mối bận tâm lớn nhất của xã hội hiện nay đang là làm thế nào để giảm thiểu chất thải. Tuy nhiên, liệu các bạn đã biết chất thải là chất gì và phân biệt chúng như thế nào? Chất thải hay còn gọi là phế thải bắt nguồn từ sản xuất, sinh hoạt hoạt, kinh doanh,…. Vì thế, khi nhắc đến phế thải, cụm từ này rất rộng để có thể định nghĩa chính xác.

Chất thải có thể được phân loại và thu mua nếu chúng có giá trị và có thể tái chế và tái sử dụng. Đồng nghĩa với việc, chất thải cũng sẽ bao gồm phế liệu nếu chúng không được thu mua.

Đôi khi, chất thải cũng có thể nằm ở dạng vô hình. Đó là các loại chất thải khí. Những loại chất thải này đang là bài toán khá lớn đối với các ngành công nghiệp hiện nay. Ảnh hưởng của nó để lại môi trường rất lớn và có nguy cơ gây hại môi trường nếu không được xử lý kỹ càng.

sự khác nhau giữa chất thải và phế liệu
Sự khác nhau giữa chất thải và phế liệu

Thế nào gọi là phế liệu?

Nếu chất thải là những vật đã không còn mang lại giá trị thì phế liệu lại khác. Vì thế sẽ có sự khác nhau giữa chất thải và phế liệu. Phế liệu là những vật chất, vật dụng bị bỏ đi trong quá trình sản xuất và sử dụng của con người. Giá trị của chúng có thể được chuyển đổi nhờ vào quá trình tái chế và tái sử dụng. Khi được thu hồi, phế liệu sẽ trở thành nguyên liệu cho một quá trình sản xuất tiếp theo. Để tiến hành tái chế chúng, các cơ sở đòi hỏi phải trải qua được quá trình phân loại và sàng lọc kỹ càng.

Có thể nói, phế liệu không thể tồn tại dưới dạng phi vật thể. Theo khái niệm của chúng, phế liệu phải được nhìn thấy và ở dưới dạng vật chất. Sau khi chủ sở hữu từ bỏ việc khai thác, các vật chất này phải được thu hồi và tái chế cho mục đích khác. Đó là lý do mà có sự khác nhau giữa chất thải và phế liệu.

Phế liệu được chia thành mấy loại?

Sau khi phân biệt được sự khác nhau giữa chất thải và phế liệu, các bạn chắc chắn phải nắm rõ cách phân loại phế liệu. Trong ngành thu mua, đây là kiến thức cơ bản giúp cho các cơ sở tiến hành phân loại và thu hồi đúng giá trị sản phẩm bị bỏ ra. 

  • Phế liệu thô: Phế liệu thô là loại phế liệu chiếm phần lớn trong tổng số phế liệu, lên đến ⅔. Theo đó, đây là những chất được thải ra trong quá trình xây dựng, khai thác đất, đá,… Các chất này bị từ bỏ khai thác vì không thể phân hóa hoặc đốt cháy đi.
  • Phế liệu gây nguy hiểm: Phế liệu gây nguy hiểm có ảnh hưởng và gây hại cho môi trường nếu không được có cách xử lý kỹ càng. Thông thường, các phế liệu như rác thải y tế, bình điện ắc quy,… sẽ được gọi là phế liệu gây nguy hiểm. Để hạn chế được các tác hại cho môi trường, các cơ sở phải có cách xử lý và thu gom đúng chuẩn.
  • Phế liệu không gây nguy hiểm: Ngược lại với các phế liệu gây nguy hiểm, phế liệu không gây nguy hiểm có thể được phân hủy và đốt cháy. Điển hình cho trường hợp này là các loại phân bón được làm từ các chất thải thực phẩm dư thừa.
sự khác nhau giữa chất thải và phế liệu
Phế liệu được chia thành mấy loại?

Thu mua phế liệu và những ưu điểm

Sau khi nhận biết được sự khác nhau giữa chất thải và phế liệu, hiện nay, các phế liệu đang được thu mua và xử lý để chuyển đổi mục đích sử dụng. Hàng loạt các cơ sở ra đời nhằm cung cấp dịch vụ thu gom phế liệu và tái chế chúng. Liệu các bạn đã biết được lý do nên thanh lý các phế liệu, phế phẩm khi không còn nhu cầu sử dụng?

Đầu tiên, việc thanh lý phế liệu giúp cho các doanh nghiệp hay hộ gia đình có được phương án tối ưu nhất khi phải xử lý các sản phẩm minh không còn cần dùng đến. Thay vì vứt bỏ, việc thanh lý sẽ giúp bạn có thêm được một phần chi phí sau khi được các cơ sở thu mua lại.

Việc thanh lý và thu mua như hai bước chuyển giao sản phẩm. Nếu phương án này được áp dụng rộng rãi, môi trường sẽ hạn chế được tối đa các nguy cơ ô nhiễm nặng nề. Chất thải sẽ không còn nhiều khi con người biết phân loại và thu gom hợp lý.

sự khác nhau giữa chất thải và phế liệu
Thu mua phế liệu và những ưu điểm

Dịch vụ thu mua tại Ánh Đại Nam

Ánh Đại Nam đang là cơ sở thu mua uy tín hoạt động gần 20 năm. Toàn bộ quy trình thu mua tại công ty được xây dựng nhất quán và được vận hành song song. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thu mua giá cao và chất lượng, hãy liên hệ đến Ánh Đại Nam.

Bài viết trên đây chắc chắn là lời giải đáp rõ ràng cho những ai thắc mắc về sự khác nhau giữa chất thải và phế liệu. Hy vọng những nội dung trên đã cho các bạn một cái nhìn tổng quan và hiểu rõ mục đích của công tác thu mua phế liệu ngày nay.

>>>Xem thêm: Thanh lý máy dập ly – Tận dụng giá trị cho món đồ cũ

Trả lời